Trầm cảm Lo âu

Hiện nay, trầm cảm và rối loạn lo âu lan toả là 2 căn bệnh tâm lý vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là hầu hết các bệnh nhân trầm cảm và rối loạn lo âu đều phải chịu đựng căn bệnh này trong nhiều năm, không khỏi hoặc không khỏi hẳn, ảnh hưởng vô cùng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của h

Những thân chủ đến với Huyền đa số đều có lịch sử uống thuốc trầm cảm hoặc uống thuốc trị lo âu trong nhiều năm (5-10 năm, chứ k phải 1 – 2 năm), có những người đã tư vấn tâm lý, có người thì chưa. Nhưng vấn đề chung của họ đều là: Uống thuốc rất nhiều, phụ thuộc thuốc và không thấy khỏi. Tư vấn tâm lý thường ở mức chia sẻ giải toả, nghe lời khuyên rồi mọi chuyện đâu lại vào đấy, họ tiếp tục bị rơi vào thế giới trầm cảm và lo âu của mình. Nên cung rất nhiều bệnh nhân cảm thấy chán nản và bế tắc. Có 1 số người cho rằng, trị liệu tâm lý chỉ dùng cho những bệnh nhân nặng kiểu loạn thần, mất khả năng làm chủ cảm xúc, hành vi... Trong khi họ vẫn làm chủ được cuộc sống ở mức độ nào đó nên bác sỹ chỉ khuyên về vận động, suy nghĩ tích cực, vân vân. Và tất nhiên là họ không làm được, hoặc có làm 1 chút nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết, họ tiếp tục sống bấp bênh, stress, chán nản.

Trên thực tế thì trầm cảm, lo âu đều là các bệnh tâm lý. Nguyên nhân của nó là các vấn đề tâm lý chứ không phải tâm thần, nên nếu nguyên nhân gốc rễ của bạn không được giải quyết thì chắc chán bệnh của bạn không thể hết. Thuốc (liệu pháp sinh học) sẽ có tác dụng điều chỉnh lại các chất dẫn truyền thần kinh, giúp tinh thần của chúng ta ổn hơn, tăng cường năng lượng, sinh lực để chúng ta thêm kiên trì chiến đấu với bệnh tật. Còn phần quan trọng nhất là chúng ta phải xử lý các vấn đề tâm lý của mình, thì lại thường không được quan tâm đúng mực. Đó là lý do các thân chủ phải uống thuốc nhiều năm, đổi rất nhiều loại thuốc, tốn rất nhiều tiền của và thời gian, và cơ thể suy nhược vì dùng thuốc nhiều (tác dụng phụ), nhưgn bệnh lại không thuyên giảm hoặc không hết, tái đi tái lại.

Thông thường, bệnh nhân trầm cảm sẽ bắt đầu bệnh khi có 1 sang chấn tâm lý lớn, hoặc là sự tích tụ trong 1 thời gian dài của hàng loạt các vấn đề. Như vậy, nút thắt của trầm cảm là các “vấn đề cần được giải quyết” của thân chủ chưa được tháo gỡ hoặc chữa lành. Sau 1 thời gian vật lộn trong rắc rối, các thân chủ sẽ có xu hướng mệt mỏi, yếu sức, và tiếp tục bị thu hút vào những điều tiêu cực. Điều này làm cho suy nghĩ, cảm xúc của họ trở nên lệch lạc, rối loạn và đa số là độc hại, bồi đắp thêm những niềm tin tiêu cực. Tinh thần sa sút khiến cho họ mất đi hứng thú với cuộc sống, vì vậy khả năng chăm sóc bản thân cũng suy gỉam, từ đó hình thành nên một lối sống thiếu kỷ luật và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc. Có những bệnh nhân bị cuốn tròn trong vòng xoáy này đến nỗi không thể thoát ra, và bóng đêm của trầm cảm bao phủ lấy toàn bộ suy nghĩ, cảm xúc và cuộc sống của họ, họ thu mình lại, đau buồn, sợ hãi, rối loạn, trốn vào 1 góc của riêng mình và có ý nghĩ tự sát. Đó là lý do vì sao trầm cảm rất hay đi kèm với rối loạn lo âu, và người lo âu lâu ngày có thể dẫn tới trầm cảm.

Vì vậy, để điều trị dứt điểm Trầm cảm, thân chủ cần được phá vỡ mô thức hành vi cũ, thay đổi tất cả các yếu tố đang giữ họ trong căn bệnh.

Một là, nắn chỉnh các tư duy lệch lạc, thiếu thực tế trở nên tích cực, hiệu quả và có ích cho cuộc sống của họ. Đa số các thân chủ thường có các suy nghĩ tiêu cực, thiếu tự tin vào bản thân và không trân trọng bản thân mình. Bên cạnh đó là các suy nghĩ thiếu thực tế (suy đoán, phóng đại, góc nhìn lệch lạc, không công bằng, bi quan...)

Hai là, chữa lành những tổn thương trong tâm thức. Những tổn thương trong quá khứ khiến cho người bệnh có nền tinh thần yếu đuối, dễ bị kích động bởi các yếu tố bên ngoài. Việc chữa lành tổn thương giúp chấm dứt những nỗi đau trong quá khứ, tái tạo lại một con người mới tự tin và mạnh mẽ, nuôi dưỡng các cảm xúc tích cực, có khả năng đối mặt với các biến động trong cuộc sống.

Ba là, thay đổi lối sống, hình thành các thói quen tích cực, ghi nhận bản thân, học hỏi những điều mới để thân chủ tự chuyển đổi bối cảnh sống mới an toàn và lành mạnh.

Bốn là, đối mặt và giải quyết triệt để các vấn đề đang vướng mắc, bế tắc trong cuộc sống. Giúp thân chủ phân tích cụ thể, chi tiết, đưa ra các hướng dẫn để lựa chọn cách thức giải quyết vấn đề và từng bước hành động để thay đổi cục diện. Hành động là bước quyết định để bước ra khỏi vùng tối.

Theo phác đồ như trên, thân chủ có thể giải quyết các vấn đề của mình một cách đầy đủ và gốc rễ, giúp cho trầm cảm lo âu chấm dứt và không tái phát, vững vàng trong cuộc sống và các biến cố khác trong cuộc đời.

-----

Các thân chủ đang gặp vấn đề trầm cảm hoặc rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, cần được tham vấn và trị liệu có thể liên hệ SBI để được trị liệu trực tiếp bởi chuyên gia Lâm Thu Huyền.

Hơn 10 năm nghiên cứu, ứng dụng và trị liệu tâm lý

Doanh nhân uy tín, khách mời của các báo, đài VTV, HTV

Nguyên Giám đốc Phát triển thuộc Tổ chức kết nối Doanh nhân lớn nhất Thế giới BNI.

Đặc biệt các thân chủ bị trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc lâu năm, uống nhiều thuốc và đã đi tư vấn, trị liệu nhiều nơi là những người cảm nhận rõ ràng nhất hiệu quả trị liệu tổng quan và gốc rễ của SBI.

Hotline đặt lịch: 0866780379

Phí tham vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.

Tìm hiểu về Nhà trị liệu tại đây: Nhà trị liệu - Nhà đào tạo Lâm Thu Huyền