Kết nối thiêng liêng với cha mẹ /Homecoming (Trở về nhà) / Hay chữa lành đứa trẻ bên trong trong tâm lý học là trải nghiệm gì?

Mối quan hệ đầu tiên, quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta chính là mối quan hệ với cha mẹ.

Nếu bạn có sự kết nối yêu thương sâu sắc, bền chặt với cha mẹ của mình, thì bạn đang sở hữu một nguồn năng lượng vô cùng lớn lao trong cuộc sống.

Và ngược lại, nếu mối quan hệ này có vấn đề, bị ách tắc, không thực sự kết nối đồng hành thì chúng ta cũng sẽ mất đi 1 nguồn sức mạnh vô cùng giá trị.

Kết nối với cha mẹKết nối với cha mẹ là kết nối thiêng liêng và mạnh mẽ nhất

Nhưng điều đáng buồn là, trên thực tế, trong hầu hết các gia đình, mối liên hệ này không thực sự tốt. Có 1 số gia đình chúng ta nhìn vào, tưởng là hoà thuận, yêu thương, nhưng trên thực tế giữa cha mẹ và con cái vẫn có những khoảng cách rất lớn. Nhiều gia đình thì con cái vẫn ngại giao tiếp với cha mẹ, và không thực sự thoải mái, được là chính mình khi ở bên cạnh cha mẹ, họ thường có xu hướng né tránh ở gần cha mẹ, hoặc không thực sự giao tiếp cha mẹ mà chỉ ở mức gặp gỡ, thăm hỏi, hoặc “chiều lòng tạm thời”, không thực sự có sự gắn kết rõ ràng và thẳng thắn với cha mẹ. Trầm trọng hơn thì họ không thể ở cùng cha mẹ, có mâu thuẫn thường xuyên, người ta gọi là “khắc khẩu”, có những tổn thương sâu sắc (bị bỏ rơi, bị bạo hành tinh thần, thể chất...)

Nguyên nhân của những vấn đề này bắt nguồn từ, sự khác biệt thế hệ, sự thiếu kiến thức của cha mẹ khi nuôi dạy và đồng hành cùng con cái, nhưng phổ biến nhất và ảnh hưởng rộng rãi và sâu sắc nhất, là do những tổn thương trong tâm thức của cả cha mẹ và con cái, trong suốt quá trình trưởng thành ở cả 2 thế hệ. Điều này mang đến cho chúng ta những suy nghĩ, cảm xúc, hành vi tiêu cực và sai lầm, làm rạn nứt mối quan hệ cha mẹ - con cái, 2 bên trở nên mất kết nối và không thể đồng hành cùng nhau được nữa, thậm chí gây ra những rào cản cho hạnh phúc và sự phát triển của gia đình.

Homecoming (trở về nhà) là trải nghiệm như thế nào?

Chúng ta luôn biết mình mong muốn được cha mẹ đối xử như thế nào, nhưng thường không nhận được điều đó. Và đó là lý do chúng ta bị tổn thương (bị mắng mỏ, chỉ trích, áp đặt, bỏ rơi cảm xúc, thậm chí bị bạo hành thể chất, tinh thần...) Khi bị tổn thương, chúng ta sẽ có nhu cầu được an ủi, vỗ về, để cảm thấy ổn trở lại. Nhưng thường cha mẹ chúng ta cũng không hiểu họ đã làm tổn thương chúng ta thế nào, và họ cũng không biết cách để vỗ về và giúp chúng ta lấy lại năng lượng. Những tổn thương đó cứ tích tụ lâu dần, chúng khiến cho mỗi quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xa cách, mất niềm tin. Về cơ bản là chúng ta không có được cảm giác yêu thương, chấp nhận và hạnh phúc trọn vẹn khi ở trong gia đình của mình. Vì thế sức mạnh chiến đấu của chúng ta với cuộc đời cũng giảm sút, chúng ta thường cảm thấy yếu đuối, tự ti, sợ hãi, lo lắng, thiếu tự tin trong cuộc sống và có xu hướng khao khát, phụ thuộc cảm xúc vào người khác, mất khả năng tự mang lại hạnh phúc cho bản thân.

Có một thực tế là chúng ta không thể thay đổi người khác, hoặc có thể tạo ảnh hưởng lên người khác một phần những không thể nào đặt kỳ vọng ở việc người khác sẽ thay đổi. Chính vì vậy, việc mong đơi cha mẹ của mình thay đổi và đáp ứng những nhu cầu của chúng ta là việc không khả thi. Việc tốt nhất mà chúng ta có thể làm đó là tự chăm sóc cho hạnh phúc của chính mình. Để làm được việc đó, chúng ta cần học hỏi để trở nên thông thái và biết cách yêu thương. Khi đó chúng ta sẽ biết cách mang hạnh phúc cho mình ở thực tại, và có thể trở lại những ký ức trong quá khứ để tự chữa lành cho chính mình, biến mình trở thành những người cha, người mẹ mà chúng ta mong muốn và nuôi dưỡng lại bản thể hạnh phúc và mạnh mẽ vốn có của chúng ta. Vì đây là một hành trình của riêng bạn, nên chỉ cần bạn muốn làm và hành động vì chính mình, thì chúng ta sẽ luôn được yêu thương, che chở như cách chúng ta mong muốn, mà không phụ thuộc vào thế giới bên ngoài, cha mẹ chúng ta. Hiểu được sự tuyệt vời vốn có của bản thân và cả những nỗi đau, tổn thương của chính mình, biết cách yêu thương và chấp nhận bản thân, nuôi dưỡng và chăm sóc bản thân, đó cũng là lúc chúng ta có khả năng thấu hiểu những nỗi đau và khó khăn của người khác. Một cách tự nhiên, bạn cũng sẽ thấu cảm, tha thứ, biết ơn, yêu thương và biết cách cư xử phù hợp hơn những ngừoi xung quanh mình, bao gồm chính cha mẹ mình và cả con cái của mình. Đó chính là thời điểm mà nỗi đau thế hệ chấm dứt, vì nó đã bắt đầu được thay đổi từ mắt xích của bạn. Nỗi đau của cha mẹ có thể phóng chiếu lên bạn, và nỗi đau chưa lành của bạn sẽ phóng chiếu lên con cái của bạn theo cách này hay cách khác. Và chữa lành đứa trẻ bên trong, homecoming chính là trải nghiệm chữa lành xuyên thế hệ, giúp cho bạn lấy lại được kết nối với chính bản thân mình, cha mẹ, con cái của mình, biến mình trở thành 1 thực thể đủ đầy, hạnh phúc và mạnh mẽ.

------

Nếu bạn đang gặp với vấn đề trong kết nối với cha mẹ, con cái, hay chính bản thân mình đang cảm thấy chênh vênh, yếu đuối, thiếu thốn hạnh phúc, và sợ hãi, mệt mỏi rước những biến cố của cuộc đời, thì trải nghiệm chữa lành đứa trẻ bên trong là một giải pháp cần thiết và gốc rễ cho bạn. Liên hệ SBI để được trị liệu trực tiếp bởi chuyên gia Lâm Thu Huyền.

Hơn 10 năm nghiên cứu, ứng dụng và trị liệu tâm lý

Doanh nhân uy tín, khách mời của các báo, đài VTV, HTV

Nguyên Giám đốc Phát triển thuộc Tổ chức kết nối Doanh nhân lớn nhất Thế giới BNI.

Hotline đặt lịch: 0866780379